29/05/2014 | 0

Ngoại trưởng John Kerry nhận xét về quyết định rút quân của Tổng thống Obama

Ngoại trưởng John Kerry nhận xét về quyết định rút quân của Tổng thống Obama

Washington, DC. (CBS) – Xuất hiện trong các buổi phỏng vấn của mạng lưới các đài truyền hình, Ngoại trưởng John Kerry kiên quyết bênh vực quyết định chấm dứt vai trò chiến đấu của quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan vào cuối năm nay của Tổng thống Obama.
Trả lời phỏng vấn trên chương trình Today của NBC, đề cập tới bài diễn văn mà Tổng thống Obama đọc tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ hôm thứ Tư, ông Kerry nói Tổng thống Obama cho người Afghanistan một thời gian cụ thể để họ nhận lãnh trách nhiệm về an ninh và quân sự của chính họ.
Ngoại trưởng nói thông điệp gởi tới Afghanistan là Hoa Kỳ sẽ không cung cấp tất cả thời gian, người Afghanistan phải tự lo liệu. Đây không phải hành động bỏ rơi mà là sự trao quyền và Afghanistan phải nắm lấy điều đó.
Trả lời phỏng vấn trên chương trình CBS This Morning, Ngoại trưởng Kerry nói kế hoạch rút quân cho phép Hoa Kỳ chuyển hướng các nguồn lực vào cuộc chiến chống khủng bố ở những nơi khác trên thế giới.
Ông nói chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cần phản ảnh một thế giới thay đổi nhanh chóng nhưng phức tạp hơn, nơi chủ nghĩa khủng bố là một thách thức chủ yếu. Theo ông, chính người Afghanistan cũng muốn quân đội Hoa Kỳ rút về càng sớm càng tốt. (B. Nga)