01/07/2014 | 0

Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Mỹ giúp giải quyết nạn nhập cư

Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Mỹ giúp giải quyết nạn nhập cư

Panama City, Mexico. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry đã gặp mặt các nhà lãnh đạo Trung Mỹ tại Panama City, kêu gọi các nước này hợp tác với Washington để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng nhập cư.
Ông Kerry gặp mặt ông Salvador Sanches Ceren-Tổng Thống El Salvador, Tổng Thống Guatemala Otto Perez Molina, cùng Ngoại Trưởng Honduras Mireya Aguero.
Ông Kerry lập lại thông điệp cứng rắn của chính phủ Tổng Thống Obama rằng những trẻ em không có giấy tờ sẽ bị trục xuất. Hàng chục ngàn trẻ em từ Guatemala, El Salvador và Honduras vượt qua biên giới Texas bất hợp pháp, thường không có cha mẹ đi kèm.
Con số này có thể lên tới 90,000 người trong năm nay, và 150,000 người trong năm tới. Trong khi năm 2011 chỉ có khoảng 6,000 người. Chính phủ Hoa Kỳ gọi làn sóng nhập cư là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông Kerry nhấn mạnh mối nguy hiểm mà trẻ em phải đối mặt trong hành trình hàng ngàn cây số.
Chuyến viếng thăm khu vực của ông Kerry được thực hiện chỉ chưa đầy 2 tuần sau chuyến thăm của Phó Tổng Thống Joe Biden, trong thời điểm Washington đang phải vật lộn với vấn đề nguồn lực thiếu thốn để giải quyết vấn đề này, vốn đang làm phức tạp thêm mối quan hệ với Mexico và các đồng minh Trung Mỹ. (H. Nguyễn)