21/09/2015 | 0

Ngoại trưởng John Kerry: HK sẽ nhận thêm người tị nạn Syria

Ngoại trưởng John Kerry: HK sẽ nhận thêm người tị nạn Syria

Berlin, Germany. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ nhận thêm 15 ngàn người tị nạn trên toàn thế giới vào năm 2016.

Từ nay cho đến năm 2017, Hoa Kỳ sẽ nhận khoảng 100 ngàn người tị nạn. Sau các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Đức hôm Chủ Nhật, ông Kerry nói hiện nay Hoa Kỳ đang nuôi 70 ngàn người tị nạn. Ông hy vọng sang năm 2016, con số người tị nạn ở Mỹ sẽ tăng lên ít nhất là 85 ngàn. Và cho tới năm 2017, số lượng sẽ chạm mức 100 ngàn người tị nạn. Tuyên bố của ông Kerry cho thấy Hoa Kỳ sẵn sàng nhận thêm nhiều người tị nạn Syria, giúp đối phó với tình trạng di tản hàng loạt của Syria, mặc dù số lượng này khá khiêm tốn so sánh với con số hàng trăm ngàn người đang tràn vào châu Âu, đặc biệt là nước Đức. Tại buổi họp báo, ông Kerry nói truyền thống của Hoa Kỳ là luôn hoan nghênh người tị nạn và mang lại cơ hội để người tị nạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông Kerry cũng kêu gọi Tổng thống Obama chấp nhận cho thêm người tị nạn vào nước Mỹ, vì trước đó, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ nhận ít nhật 10 ngàn người tị nạn Syria. Sau các cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001, Hoa Kỳ giảm bớt việc nhận người tị nạn. Đảng Cộng Hòa phản đối việc nhận người tị nạn, cảnh báo chính phủ Obama đang cho bọn khủng bố bước chân lên nước Mỹ một cách hợp pháp. (Mai Đức)