14/01/2017 | 0

Ngoại trưởng John Kerry gặp lại cựu thù ở Cà Mau

Ngoại trưởng John Kerry gặp lại cựu thù ở Cà Mau

Ảnh: AFP

Phải 48 năm sau, ngoại trưởng Hoa Kỳ John F. Kerry mới lại đứng trên mũi một chiếc thuyền lướt trên sông Bảy Hạp của tỉnh Cà Mau.

Tại nơi này vào năm 1969, Kerry lúc đó là một trung uý hải quân đã chỉ huy một chiến thuyền bị rơi vào vòng phục kích của địch quân. Ông đã nhảy lên bờ để đuổi theo một bộ đội cộng sản núp trong bụi rậm ở ven sông định tung quả lựu đạn để giết ông. Chiến công giúp ông được tặng thưởng huy chương Ngôi Sao Bạc.

Giờ đây trên chiếc thuyền dong ruỗi trên giòng sông này, Kerry gặp lại bộ đội cộng sản Võ Ban Tâm, nay 70 tuổi, nhưng trông trẻ hơn Kerry. Tâm là người đã núp trong đám cỏ cao chờ phục kích Kerry nhưng bất thành. Các viên chức tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn biết câu chuyện, và đã mời ông Tâm đến gặp vị ngoại trưởng Hoa Kỳ, người mà ngày xưa họ cố tình tìm giết.

Nói chuyện qua thông dịch viên, Tâm cho biết người bộ đội cộng sản tên là Ba Thanh bị Kerry rượt đuổi và bắn chết trong trận đấu súng ngày 28 tháng 2 năm 1969, lúc mới 24 tuổi. Chiếc tàu chở Kerry lướt qua một chiếc cầu bắc ngang sông chừng 500 yards, nơi ông đã bắn chết Ba Thanh, và thu hồi thi thể của các đồng đội Hoa Kỳ bị tử thương.

Trong buổi gặp gỡ một số bộ đội cộng sản cựu thù, Kerry nói ông cảm thấy hãnh diện vì đã góp công bình thường hoá bang giao với Việt Nam, và thúc đẩy trị giá mậu dịch thương mại Hoa Kỳ – Việt Nam từ 450 triệu lên tới 45 tỉ Mỹ kim.

Song Châu / SBTN