25/10/2016 | 0

Ngoại trưởng John Kerry điện đàm với ngoại trưởng Philippines về phát biểu tổng thóng Duterte

Ngoại trưởng John Kerry điện đàm với ngoại trưởng Philippines về phát biểu tổng thóng Duterte

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã thực hiện một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines trong ngày hôm qua, nhấn mạnh mối quan hệ mạnh mẽ, lâu đời và ổn định giữa 2 đồng minh trong 7 thập niên.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby nói rằng ông Kerry biểu lộ mối quan tâm trước những tuyên bố có nội dung hằn học của Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó ông Duterte nhiều lần chỉ trích ông Obama. Theo ông Kirby, Ngoại trưởng Kerry nói qua điện thoại rằng nếu những tuyên bố trên tiếp tục được đưa ra, điều đó sẽ không giúp ích gì cho mối quan hệ song phương giữa 2 nước.

Sau khi nghe ý kiến của ông Kerry, sáng nay ông Duterte đáp trả bằng một tuyên bố hùng hồn khác, nói rằng nếu ông còn làm tổng thống Philippines, Hoa Kỳ đừng mơ tưởng tới một thỏa thuận quân sự chung giữa 2 nước.

Ông Duterte nhấn mạnh ông chống lại sự hiện diện của bất cứ quân đội ngoại quốc trên lãnh thổ của ông, đặc biệt là Hoa Kỳ. Ông khuyên Washington nên quên đi Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng với Philippines, được người tiền nhiệm của ông ký kết vào năm 2014.

Câu nói của ông Duterte hoàn toàn trái ngược với đính chính của ông trong ngày cuối tuần qua, là ông không có ý định cắt đứt mối quan hệ với Hoa Kỳ. (Mai Đức)