15/07/2016 | 0

Ngoại trưởng John Kerry: Cuộc tấn công Nice khiến cần tăng tốc chống khủng bố

Ngoại trưởng John Kerry: Cuộc tấn công Nice khiến cần tăng tốc chống khủng bố

Moscow, Nga. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry nói với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Moscow rằng cuộc tấn công tại Nice ở Pháp vào tối qua, cho thấy sự cần thiết đẩy nhanh nỗ lực quốc tế để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Ông Kerry nhấn mạnh đặc biệt là ở Syria. Trước đó, ông Kerry gặp gỡ và thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về chủ đề xung đột ở Syria. Ông Kerry cho biết cuộc trò chuyện của họ có hiệu quả, nhưng cũng rất thẳng thắn và nghiêm trọng. Tuy nhiên sau đó, một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Kerry không trực tiếp thảo luận về hợp tác quân sự giữa Moscow và Washington ở Syria. Mặc dù đây là ý tưởng do ông Kerry đề nghị và sau đó mang tới Moscow.

Tại buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Lavrov, 2 ông thực hiện một phút mặc niệm để tôn vinh các nạn nhân. 80 người Pháp bị giết khi một tay súng lái chiếc xe tải, trên đó chất đầy vũ khí và lựu đạn, lao vào đám đông khán giả đang xem pháo bông với tốc độ cao. Các nhà chức trách Pháp nói rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố.

Đứng bên cạnh Ngoại trưởng Nga, ông Kerry cho biết người dân trên toàn thế giới đang mong đợi các cường quốc tìm kiếm một phương cách tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Họ tin rằng khi cả thế giới đoàn kết lại, họ có thể xóa sạch tai họa khủng bố đang rình rập chung quanh họ. Ông Kerry nhấn mạnh Syria chính là hang ổ của bọn khủng bố. (Mai Đức)