03/09/2014 | 3

Ngoại trưởng John Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ buộc kẻ giết người chịu trách nhiệm

Ngoại trưởng John Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ buộc kẻ giết người chịu trách nhiệm

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry gọi việc phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo giết hại phóng viên Hoa kỳ Steven Sotloff là sự tàn bạo không hiểu thấu.

Ông Kerry nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ buộc tổ chức thánh chiến Hồi Giáo, những kẻ phạm tội giết người phải chịu trách nhiệm. Hôm Thứ Ba ngày 2 tháng 9, nhóm phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo công bố một đoạn phim chặt đầu con tin Hoa Kỳ thứ 2 là phóng viên Steven Sotloff , leo thang xung đột của chúng với Washington về các cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Iraq.

Trong lễ vinh danh Shaarik Zafar, người vừa được bổ nhiệm làm đặc sứ của Bộ Ngoại Giao tại các cộng đồng Hồi Giáo, ông Kerry tuyên bố những ai đã giết James Foley và Steven Sotloff ở Syria cần phải biết rằng Hoa Kỳ sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm, dù phải mất bao lâu. Steven Sotloff là một nhà báo tự do đến từ Miami, từng làm việc cho tạp chí Time, Foreign Policy, và Christian Science Monitor, bị bắt làm con tin vào ngày 4 tháng 8, năm 2013 tại Aleppo, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 27 tháng 8, mẹ ông Sotloff là bà Shirley đã gởi thông điệp qua video tới thủ lãnh tự xưng của Quốc Gia Hồi Giáo Abu Bakr al-Baghdadi, kêu gọi thả con bà.

Mẹ của phóng viên James Foley cũng cảm thông với gia đình của Steven Sotloff, sau khi phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo công bố đoạn phim chặt đầu phóng viên Hoa Kỳ, chỉ vài tuần sau khi công bố đoạn phim giết hại Foley.

Phóng viên James Foley, bị bắt cóc ở Syria vào cuối năm 2012, bị một thành viên che mặt của nhóm phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo chặt đầu. Hành động này được ghi hình và công bố vào ngày 19 tháng 8, trong đó hung thủ cũng đe dọa con tin thứ hai của Hoa Kỳ là Sotloff. Nhóm tuyên bố chúng giết ông là để trả thù cho các cuộc không kích của Hoa Kỳ vào phiến quân tại Iraq.

Bà Foley kêu gọi cầu nguyện và hỗ trợ để giải phóng những người vẫn đang còn bị bắt giữ trên toàn thế giới. Hung thủ dường như là cùng một người đàn ông nói giọng Anh, từng xuất hiện trong đoạn phim chặt đầu Foley vào ngày 19 tháng 8, và dường như tại cùng một sa mạc. Trong cả hai đoạn phim, các con tin đều mặc áo liền quần màu da cam. (H. Nguyễn)