07/01/2017 | 1

Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo một số chính sách đối ngoại của ông Trump có thể gây xung đột

Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo một số chính sách đối ngoại của ông Trump có thể gây xung đột

Washington, DC. (CBS) – Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố một số thay đổi chính sách có thể của chính phủ Trump dễ gây xung đột.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News, ông Kerry được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ sắp tới chuyển tòa đại sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, như ông Trump từng tuyên bố ông sẽ thực hiện khá nhanh chóng.

Theo ông Kerry, mọi người sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong khu vực, không chỉ tại Tây Ngạn, mà có lẽ cả tại Israel. Nếu đột ngột Jerusalem được công bố là nơi đặt tòa đại sứ, vấn đề chủ quyền, luật pháp sẽ bị ảnh hưởng từ hành động của Hoa Kỳ. Hành động này cũng tác động sâu sắc tới sự sẵn sàng hỗ trợ và tham gia của Jordan và Ai Cập với Israel như hiện nay.

Trong tuần này, ba thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa giới thiệu một dự luật, có thể cản trở việc rời tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem bằng cách giữ lại một số ngân sách cụ thể của Bộ Ngoại Giao dành cho an ninh và xây tòa đại sứ.

Ông Kerry cũng đánh giá giải pháp hai quốc gia và giải thích điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ không ủng hộ tầm nhìn đó đối với Israel và Palestines. Trong cuộc phỏng vấn, ông Kerry cũng cảnh báo chống lại việc loại bỏ chính sách một Trung Cộng và áp dụng chính sách hai Trung Cộng. (Nguyên Trân)