02/10/2014 | 0

Ngoại trưởng John Kerry ăn trưa cùng ngoại trưởng Việt Nam tại bộ ngoại giao

Ngoại trưởng John Kerry ăn trưa cùng ngoại trưởng Việt Nam tại bộ ngoại giao

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry tổ chức tiệc trưa để tiếp đón Phó Thủ Tướng và cũng là Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại Giao.

Hai ông đã thảo luận về các vấn đề song phương, cũng như thỏa thuận hợp tác thương mại xuyên Thái Bình Dương. Ông Kerry cho biết hai nước đã đạt được tiến bộ đáng kể về chương trình nguyên tử dân sự 123, thỏa thuận phát triển an ninh, cũng như kinh tế và các vấn đề quan trọng đối với cả hai quốc gia. Tuy nhiên ông Kerry cho biết thêm rằng họ vẫn đang cố gắng hoàn tất Thỏa Thuận Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương. Còn về phần mình, phó thủ tướng đồng thời là ngoại trưởng Việt Nam cho biết ông mong muốn theo đuổi các lợi ích chung tại Hoa Kỳ.

Tuần trước, ông Phạm Bình Minh nói Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ chấm dứt cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, nhưng tránh nhắc tới việc hành động này sẽ làm nóng lên cuộc tranh chấp hàng hải giữa Hà Nội với Trung Quốc. Hôm Thứ Ba, hãng tin Reuters đưa tin Washington sắp dỡ bỏ lệnh cấm vấn để giúp Việt Nam đối phó với những thách thức hàng hải ngày càng tăng từ Trung Quốc. Một số viên chức Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ có thể bán phi cơ trinh sát không vũ trang Lockheed Martin P-3 Orion để giúp Việt Nam tăng cường khả năng giám sát và bảo vệ bờ biển của mình. (H. Nguyễn)