19/07/2017 | 0

Ngoại trưởng Iran tố ngược chính phủ Trump vi phạm thoả ước hạt nhân

Ngoại trưởng Iran tố ngược chính phủ Trump vi phạm thoả ước hạt nhân

Tehran, Iran. (CBS)- Một ngày sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rằng Iran tuy đang thi hành nhưng vi phạm tinh thần của thoả ước hạt nhân, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên tiếng bác bỏ nhận định này.

Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của đài CBS news, Zarif tố cáo ngược lại tổng thống Trump vi phạm thoả ước hạt nhân, khi tìm cách vận động các quốc gia khác đồng lòng chống Iran. Theo Zarif, tại cuộc họp của khối 20 quốc gia phát triển ở Hamburg, ông Trump đã cố tìm cách ngăn cản các nhà lãnh đạo khác ký kết các thoả ước thương mại với Iran. Hành động này của tổng thống Trump huỷ hoại tinh thần thoả ước hạt nhân đã ký kết. Các biện pháp cấm vận Iran làm vẩn đục bầu không khí bang giao.

Ông Zarif cũng nói rằng sẽ không tái thương lượng thoả ước hạt nhân đã ký kết, và  Hoa Kỳ không phải là một bên ký kết duy nhất. Zarif tuyên bố rằng sẽ không có thoả ước nào hoàn chỉnh hơn, mặc dù ông Trump gọi đó là một văn bản đáng sợ và không có lợi cho người Mỹ.

Zarif cũng cảnh cáo rằng Iran sẽ đòi hỏi nhiều điều kiện hơn nếu quay trở lại bàn thương lượng thoả ước hạt nhân lần nữa.

Cuối tuần qua, Iran đã kết án một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa- Xiyue Wang- 10 năm tù giam,  đẩy xa thêm khoảng cách dị biệt giữa hai quốc gia.

Theo CBS News, không có dấu hiệu nào cho thấy Iran sẵn sàng hoặc muốn từ bỏ thoả thuận này. (Song Châu)