06/02/2021 | 1

Ngoại Trưởng Iran kêu gọi tổng thống Joe Biden quay trở lại thỏa thuận nguyên tử

Ngoại Trưởng Iran kêu gọi tổng thống Joe Biden quay trở lại thỏa thuận nguyên tử

Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Iran kêu gọi Washington hành động nhanh chóng để trở lại thỏa thuận nguyên tử, đồng thời nói rằng luật được quốc hội thông qua buộc chính phủ phải đưa ra lập trường nguyên tử cứng rắn hơn nếu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ không được nới lỏng trước ngày 21 tháng 2.

Ông Mohammad Javad Zarif cũng đề cập đến các cuộc bầu cử ở Iran vào tháng Sáu. Nếu một tổng thống cứng rắn được bầu, điều này có thể gây nguy hiểm hơn nữa cho thỏa thuận. Vào tháng 12, nghị viện do những người theo đường lối cứng rắn thống trị thông qua đạo luật đặt ra thời hạn hai tháng để nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách khôi phục thỏa thuận nguyên tử năm 2015 mà Iran ký kết với các cường quốc lớn trên thế giới. Thỏa thuận này bị hủy bỏ vào năm 2018 bởi cựu Tổng thống Trump. Iran trả đũa bằng cách vi phạm các điều khoản của hiệp định trong một phản ứng từng bước.

Hồi tháng trước, họ tiếp tục làm giàu uranium lên 20% tại nhà máy nguyên từ Fordow dưới lòng đất – mức mà họ đạt được trước khi có thỏa thuận. Tống thống Biden cho biết rằng nếu Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt hiệp ước, Washington cũng sẽ tuân theo và sử dụng điều đó làm bàn đạp cho một thỏa thuận rộng lớn hơn có thể hạn chế việc phát triển hỏa tiễn và các hoạt động trong khu vực của Iran.

Tehran kiên quyết rằng Washington phải giảm nhẹ các lệnh trừng phạt trước khi nước này tiếp tục tuân thủ, đồng thời loại trừ các cuộc đàm phán về các vấn đề an ninh rộng lớn hơn. (BBT)