15/05/2019 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ yêu cầu Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ yêu cầu Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Sochi / Moscow – Vào hôm thứ Ba (14/5), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo với Nga rằng, Washington sẽ không chấp nhận các hành động can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, và muốn Moscow đưa ra hành động để cho thấy họ sẽ không lặp lại hành vi can thiệp bị tình nghi hồi năm 2016.

Tổng thống Vladimir Putin, người đã gặp ông Pompeo tại khu nghỉ mát Hắc Hải thuộc Sochi của Nga, đã đáp trả và cho biết rằng Nga chưa từng can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và cho rằng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thể hiện Nga thông đồng với chiến dịch hồi năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ giữa hai bên từ lâu đã căng thẳng bởi các phát hiện về tình báo và hành pháp của Hoa Kỳ, rằng Nga cố gắng tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 để tăng cơ hội giành chiến thắng của Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc. Toàn bộ những phát hiện này đều bị phía Moscow bác bỏ.

Ông Pompeo thực hiện chuyến thăm này sau khi ông Mueller công bố báo cáo về bản chất vai trò của Nga trong cuộc bầu cử đó. Bài báo cáo nói về sự can thiệp “trên diện rộng và có hệ thống” của Moscow nhưng lại không đưa ra kết luận rằng các thành viên trong chiến dịch của Tổng thống Donald Trump âm mưu với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Giờ đây, khi báo cáo của ông Mueller đã không còn là trở ngại, ông Putin bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ bắt đầu cải thiện. (Mộc Miên)