09/07/2022 | 91

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ và Trung Cộng hội đàm trực tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 10

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ và Trung Cộng hội đàm trực tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 10

Tin từ NUSA DUA, Indonesia – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Bảy (9/7), ông đã thảo luận về hành động gây hấn của Nga ở Ukraine trong hơn 5 giờ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị, trong đó ông nêu lên lo ngại về sự liên kết của Bắc Kinh với Moscow.

Ngoại trưởng Blinken cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên với ông Vương Nghị kể từ tháng 10, một ngày sau khi tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng G20 trên đảo Bali của Indonesia.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã nói rõ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 13/6 rằng ông đã đưa ra quyết định thành lập quan hệ đối tác với Nga.  Ngoại trưởng Blinken tiếp tục thảo luận các vấn đề gây tranh cãi bao gồm Đài Loan, tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của Trung Cộng, việc Trung Cộng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, nhân quyền và thuế thương mại. Tuy nhiên, cả hai bên đều quan tâm đến việc giữ cho mối quan hệ ổn định, và ngoại trưởng Blinken cùng giới chức Hoa Kỳ xác nhận Tổng thống Joe Biden và ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng, dự trù sẽ trò chuyện lại trong những tuần tới.

Ông Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, tin rằng mục tiêu chính của cuộc họp là tìm hiểu khả năng tổ chức một cuộc gặp trực tiếp giữa tổng thống Biden và ông Tập Cận Bình, có thể là bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11.