08/01/2021 | 11

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và CSVN trao đổi về “thao túng tiền tệ” 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và CSVN trao đổi về “thao túng tiền tệ” 

Hai ngoại trưởng Mike Pompeo và Phạm Bình Minh ở Hà Nội cuối tháng 10 năm 2020 (VOA)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ trưởng ngoại giao cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm vào ngày 06/01 để trao đổi về “thao túng tiền tệ” mà Hoa Thịnh Đốn cáo buộc Hà Nội vào tháng trước.

Cuộc điện đàm là một nỗ lực của cộng sản Việt Nam nhằm gỡ bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ. Hai bên đã trao đổi về việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Hoa Kỳ.

Báo chí trong nước đưa tin ông Minh phía cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay ông Pompeo tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam và ủng hộ  Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Ngày 7/1, bộ trưởng công thương cộng sản Việt nam Trần Tuấn Anh cũng trao đổi qua điện đàm với ông Robert Lighthizer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) để bàn về vấn đề USTR đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301.

Quốc Tuấn