27/05/2020 | 8

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố Hồng Kong không còn quyền tự trị trước Trung Cộng

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố Hồng Kong không còn quyền tự trị trước Trung Cộng

Ảnh: Daily Mail

Tin Washington DC – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Tư, 27 tháng 5, đã báo cáo với Quốc Hội rằng Hồng Kong không còn quyền tự trị trước Trung Cộng. Tuyên bố này của ông Pompeo có thể khiến Hồng Kong mất các ưu đãi thương mại với Hoa Kỳ và mở đường cho Washington trừng phạt các viên chức Bắc Kinh.

Theo đạo luật ủng hộ dân chủ được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn vào năm ngoái, Bộ Ngoại Giao được yêu cầu phải đánh giá mức độ tự trị của Hồng Kong, và tổng thống cũng được yêu cầu phải trừng phạt những người nước ngoài phá hoại quyền tự do và tự trị căn bản của Hồng Kong.

Tuyên bố hôm thứ Tư của ông Pompeo được đưa ra giữa lúc Hồng Kong đang bất ổn vì dự luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh định áp đặt lên đặc khu này. Dự luật an ninh quốc gia của Trung Cộng sẽ có quyền hạn vượt trên đạo luật tương tự của Hồng Kong, nhắm vào các hành động chống đối chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Pompeo nói, trước tình hình thực tế hiện nay, không một người có lý trí nào có thể khẳng định rằng Hồng Kong vẫn còn quyền tự trị cao trước Trung Cộng. Ngoại trưởng thêm rằng ông không vui vẻ gì khi phải đưa ra quyết định này, nhưng việc lập chính sách cần phải dựa trên thực tế, và tình hình hiện tại cho thấy rõ ràng Trung Cộng đang cố tình thay đổi Hồng Kong theo mô hình xã hội của đại lục.

Hồng Kong cho đến nay vẫn được miễn trừ khỏi các khoản thuế trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên Trung Cộng, và sự ưu đãi này có thể bị xóa bỏ. Tuy vậy, Hoa Kỳ có mối quan hệ tài chính đáng kể với Hồng Kong, và các chuyên gia vẫn nghi ngờ về khả năng Hồng Kong bị xóa diện ưu đãi đặc biệt. (BBT)