13/03/2016 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tố cáo ngoại trưởng Syria phá vỡ hoà đàm

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tố cáo ngoại trưởng Syria phá vỡ hoà đàm

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry hôm nay cho rằng, tuyên bố của các viên chức chính quyền Syria trước khi diễn ra vòng đàm phán hoà bình là hành động khiêu khích.

Ông cũng nói rằng Nga và Iran cần phải thúc đẩy Damascus thực hiện sự cam kết đã thoả thuận trước đó. Chính quyền Syria hôm qua nói rằng, họ sẽ không thảo luận về tiến trình bầu cử tổng thống tại vòng đàm phán hoà bình ở Geneva trong tuần lễ này, hoặc bất kỳ phe phái nào muốn thảo luận về việc bầu cử tổng thống tại Syria.

Tuyên bố trong cuộc họp báo cùng với các ngoại trưởng Pháp, Italy, Đức, Anh và Liên Âu, ngoại trưởng John Kerry nói rằng, không có người nào không hiểu được sự khó khăn sau nhận định của ngoại trưởng Syria, có thể phá vỡ cuộc đàm phán hoà bình sắp diễn ra. Ông Kerry cho rằng, chính quyền Syria và những người ủng hộ họ đã sai lầm khi nghĩ rằng họ có thể tiếp tục có thái độ thách thức đối với cuộc ngừng bắn mong manh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tố cáo Syria đang vi phạm lệnh ngừng bắn, và cho rằng tổng thống Nga Vladimir Putin cần phải xem xét hành động của Assad. Ông Kerry tố cáo Assad đã để ngoại trưởng của mình hành động phá vỡ thoả thuận đã được tổng thống Putin và người Iran thông qua trước đó. (Song Châu)