29/10/2020 | 0

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tìm “phương cách mới” để hợp tác với Indonesia ở biển Đông

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tìm “phương cách mới” để hợp tác với Indonesia ở biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Vào hôm thứ Năm (29/10), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những phương cách mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng những nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển của chính họ trong khi bác bỏ các tuyên bố chủ quyền “trái pháp luật” của Trung Cộng trong khu vực.

Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Retno Marsudi của Indonesia, ông ca ngợi “hành động dứt khoát” của Jakarta để bảo vệ chủ quyền của họ ở vùng biển gần quần đảo Natuna, nơi Trung Cộng cũng tuyên bố chủ quyền. Ông Pompeo cho biết tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng là “bất hợp pháp”.

Bà Retno cho biết bà muốn có một Biển Đông “ổn định và hòa bình”, nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng. Ông Pompeo đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào hôm thứ Năm, cũng như phát biểu trước một nhóm thanh niên Hồi giáo. Trước chuyến thăm Indonesia, ông Pompeo đến thăm Ấn Độ, Sri Lanka và Maldives. Ông dự kiến sẽ bay đến Việt Nam vào cuối ngày thứ Năm (29/10). (BBT)