20/10/2020 | 0

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sắp thăm Sri Lanka và Maldives

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sắp thăm Sri Lanka và Maldives

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Sri Lanka và Maldives trong tháng này, theo hai đảo quốc Ấn Độ Dương cho biết vào thứ Ba, 20 tháng 10. Ngoại Trưởng Pompeo sẽ tham gia nhiều cuộc họp tại thủ đô Colombo vào ngày 28 tháng 10, theo Bộ Ngoại Giao Sri Lanka cho biết.

Ông Pompeo dự kiến sẽ thảo luận với viên chức Sri Lanka về việc sắp xếp các chuyến bay thương mại giữa hai quốc gia, vốn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Ngoại Trưởng Pompeo nhiều khả năng cũng sẽ ghé qua thủ đô Male của Maldives vài giờ trong cùng ngày.

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang tìm cách kềm chế sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực. Một trong các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, ông Dương Khiết Trì, đã đến thăm Sri Lanka trong tháng này.

Theo viên chức Sri Lanka, chính phủ Colombo và Bắc Kinh sẽ tái khởi động việc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do, và tìm cách đẩy nhanh việc xây dựng thành phố cảng Colombo cùng nhiều dự án khác. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh thường xuyên hỗ trợ tài chính và đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng tại Sri Lanka và Maldives, gây nghi ngờ cho cường quốc khác trong khu vực là Ấn Độ.

Vào tuần trước, một viên chức Ấn Độ nói rằng Ngoại Trưởng Pompeo cũng dự định đến thăm New Delhi trong tháng này, cùng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, để gặp gỡ những người đồng cấp Ấn Độ. Chuyến thăm Ấn Độ dự kiến sẽ diễn ra trước khi Ngoại Trưởng Pompeo đến Sri Lanka và Maldives. (Ngô Bảo)