09/07/2018 | 2

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo nêu vụ Will Nguyễn với Hà Nội

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo nêu vụ Will Nguyễn với Hà Nội

Ảnh: Reuters

Hà Nội — Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nêu vụ Will Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt bị bắt giữ khi đi biểu tình ở Sài Gòn hồi tháng 6, với các lãnh đạo chóp bu Cộng Sản Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội đang tiếp diễn.

Đài VOA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho hay như vậy hôm Thứ Hai. Bà Nauert nói trong một thông cáo rằng, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đề cập đến những vấn đề “nóng” như Biển Đông, Bắc Hàn và những phương cách tăng cường quan hệ song phương Mỹ-Việt. Thông cáo cũng cho biết, ông Pompeo “cũng nêu trường hợp William Nguyễn và hối thúc có giải pháp nhanh chóng đối với vụ này”.

Tin cho hay trong hai ngày Chủ Nhật và Thứ Hai, Ngoại trưởng Pompeo đã hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh. Vẫn theo VOA, trước khi người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ tới Việt Nam, cô Victoria Nguyễn, em gái của Will Nguyễn, nói với một đài truyền hình ở Houston, tiểu bang Texas rằng “gia đình đã làm tất cả mọi điều có thể”, đồng thời bày tỏ hy vọng Ngoại trưởng Pompeo “có thể gây áp lực lên các giới chức Việt Nam”.

Trên một trang mạng xã hội Facebook nhằm vận động cho tự do của Will Nguyễn, gia đình anh nhắn tin hôm Thứ Bảy rằng họ hy vọng Will Nguyễn có thể tham dự lễ tốt nghiệp cao học của mình vào ngày 14 tháng 7 tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại Học Quốc Gia Singapore.

Huy Lam/ SBTN