09/07/2018 | 4

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo gặp Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo gặp Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội

Ảnh: Reuters

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Hà Nội hôm Chủ Nhật 8 tháng 7 trong chuyến thăm chính thức hai ngày.

Theo hãng tin Reuters, ông Pompeo sẽ thảo luận với các lãnh đạo chóp bu của CSVN về phương cách tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời thảo luận những vấn đề của khu vực, bao gồm việc giải giới nguyên tử Bắc Hàn. Tin cho hay, trong ngày Chủ Nhật, ông Pompeo đã gặp ông Trọng, dự trù sẽ có các cuộc gặp với người đồng nhiệm Phạm Bình Minh và thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trong ngày Thứ Hai.

Theo Bộ Ngoại Giao CSVN, các cuộc thảo luận sẽ nhắm tới việc tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong những lãnh vực như thương mại và đầu tư, an ninh và quốc phòng, cũng như viện trợ sau chiến tranh.

Ông Pompeo nói trong hai thập niên vừa qua, thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng trưởng 8,000 %, và các công ty Mỹ đã đổ hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà ông Pompeo đến thăm, kể từ lên thay ông Rex Tillerson làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hồi tháng Tư năm nay. Chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ chuyến công du 13 ngày từ 5 đến 12 tháng 7, cũng bao gồm những chặng dừng tại Bắc Hàn, Nhật Bản, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Bỉ, với mục tiêu chính là thúc đẩy tiến trình giải giới nguyên tử Bắc Hàn.

Huy Lam / SBTN