06/10/2020 | 7

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo đến Nhật Bản để củng cố sự ủng hộ của các đồng minh châu Á nhằm chống lại Trung Cộng

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Pompeo đến Nhật Bản để củng cố sự ủng hộ của các đồng minh châu Á nhằm chống lại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Ba (6/10), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo bắt đầu các cuộc họp với những người đồng cấp của châu Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khi Washington muốn củng cố sự ủng hộ giữa các đồng minh trong khu vực vào thời điểm quan hệ căng thẳng kỷ lục với Trung Cộng. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông đến Đông Á kể từ tháng 7 năm 2019, và giãm xuống còn một ngày ở Nhật Bản, sau khi Tổng thống Trump được chẩn đoán nhiễm coronavirus.

Ngoại trưởng hủy bỏ các kế hoạch đến Mông Cổ và Nam Hàn. Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra vào thời điểm Washington và Bắc Kinh, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đang đối đầu về một loạt vấn đề từ cách Bắc Kinh giải quyết coronavirus đến việc áp đặt luật an ninh mới ở Hồng Kông và tham vọng ở Biển Đông.

Washington đánh giá rất cao cuộc họp của Nhóm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Quad, từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, như một nền tảng để tăng cường đoàn kết chống lại Trung Cộng với các đồng minh trong khu vực. Trung Cộng lên án Quad là một nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của họ.

Theo các chuyên gia, mặc dù cuộc họp Quad có thể không đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể, nhưng sự tồn tại của cuộc họp này sẽ là một lời khuyến cáo đối với Trung Cộng và tận dụng nỗi sợ rằng một ngày nào đó nhóm này có thể phát triển thành một nhóm chính thức như NATO. (BBT)