20/07/2014 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói có bằng chứng nói quan ly khai Ukraine bắn máy bay Malaysia

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói có bằng chứng nói quan ly khai Ukraine bắn máy bay Malaysia

Washington D.C. (Reuters) – Xuất hiện trên đài truyền hình Hoa Kỳ hôm nay, Chủ nhật 20 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khẳng định rằng có chứng cứ cho thấy lực lượng ly khai thân Nga là thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay của hàng không Malaysia trên bầu trời Ukraine.

Ngoại trưởng John Kerry yêu cầu Nga đứng ra nhận trách nhiệm về hành động đã trợ giúp lực lượng ly khai tại Ukraine, đang bị nghi ngờ là những người đã bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia hồi tuần qua.

Ông nói: “Rõ ràng là người Nga đã trợ giúp, cung cấp, khuyến khích và huấn luyện lực lượng ly khai Ukraine.” Ông nói Hoa Kỳ nhìn thấy nhiều khí cụ của người Nga đã được đưa vào Ukraine hồi tháng rồi, trong đó có 150 chiếc vận tải bọc thép chở theo các hỏa tiễn, xe tăng, vũ khí cá nhân để chuyển giao cho lực lượng ly khai khoảng vài tuần trước đây. Ông nói thêm: “Có nhiều chứng cứ rất bất thường hiển nhiên.

Tôi là cựu công tố viên, cho nên tôi cố thu thập bằng chứng những gì đã xảy ra. Quan trọng hơn, chúng tôi đã thu thập được hình ảnh cho thấy hoạt động, thời gian, quỹ đạo và biết chính xác giờ mà chiếc máy bay biến mất trên màn hình radar. Chúng tôi cũng nhận dạng được tiếng nóì cho thấy các phần tử ly khai đã khoác lác nói về việc đã bắn hạ chiếc máy bay”.

Trong khi đó, Moscow tố cáo quân đội Ukraine đã bắn chiếc máy bay làm thiệt mạng 298 người. Lời quả quyết của ông Kerry cho thấy sự bất bình của Washington đối với Nga đang lên cao qua vụ chiếc máy bay bị bắn rơi. Kerry vừa nói chuyện với người đồng cấp người Nga của ông là ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày hôm qua, bộc lộ sự phẫn nộ về khung cảnh hỗn loạn sau vụ rơi máy bay.

Ông nói rằng các nhà điều tra ngoại quốc không được tiếp cận địa điểm xảy ra tai nạn, chỉ có khoảng 75 phút hôm Thứ Sáu July 18 và 3 tiếng đồng hồ vào ngày Thứ Bảy, bất chấp việc tổng thống Nga đã hứa sẽ để cho các nhà điều tra quốc tế được đến khu vực trên một cách thoải mái.

Cũng trong hôm nay, tại thủ đô Kualar Lumpur, Thủ Tướng Malaysia nói việc di chuyển các thi thể nạn nhân khỏi địa điểm chiếc máy bay MH17 bị rơi khi chưa được phép là hành động không thể tha thứ được.

Thủ tướng Malaysia tuyên bố như trên trước một đám đông khoảng 500 người Hồi giáo nhân dịp mở màn lễ hội ăn kiêng tại Kuala Lumpur, và nói rằng sẽ không để sự việc trên tiếp tục tái diễn.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia cất cánh từ phi trường Amsterdam hôm thứ Năm 17 tháng 7 để đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi xuống vùng đất phía đông Ukraine, nơi quân đội Ukraine đang chiến đấu chống lại lực lượng ly khai thân Nga.

Thủ tướng Malaysia nói ông muốn đưa các thi thể của nạn nhân trở lại để nhận dạng, trước khi diễn ra lễ hội Eid Al Fitr để họ chôn cất trên phần đất của Malaysia. Lễ Eid Al Fitr sẽ bắt đầu từ ngày 28 tháng 7 năm nay, là đợt cầu nguyện lớn nhất và quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Chính phủ Ukraine tố các phần tử ly khai được sự hậu thuẫn của người Nga, đã giấu chứng cứ cho thấy một tên lửa của Nga đã được sử dụng để bắn rơi chiếc máy bay dân sự của hãng hàng không Malaysia.

Bà ngoại của thủ tướng Malaysia, ông Najib, có mặt trên chiếc máy bay bị bắn rơi. Dư luận phẫn nộ dâng cao trước biện pháp thực hiện thiếu tôn trọng người chết của lực lượng phiến quân được người Nga hậu thuẫn, đang kiểm soát khu vực rộng lớn chung quanh địa điểm mà chiếc máy bay rơi xuống.

Chính phủ Hòa Lan cũng bày tỏ sự tức giận về những gì đang diễn ra để gọi là giải quyết hậu quả vụ chiếc máy bay rơi. Najib kêu gọi tất cả người Malaysia đoàn kết để tố cáo các hành động nói trên. (S. Châu)