30/07/2022 | 8

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ – Nga thảo luận về trao đổi tù nhân

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ – Nga thảo luận về trao đổi tù nhân

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm thứ Sáu (29 tháng Bảy) có “cuộc trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp” với ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga, về một “đề nghị quan trọng” mà Hoa Kỳ đưa ra nhằm bảo đảm bà Brittney Griner, ngôi sao bóng rổ WNBA, và ông Paul Whelan, cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, được thả khỏi tù.

CBS news cho biết đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Nga kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng Hai. Ông Blinken cho biết ông thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề nghị thả hai công dân Mỹ. Ông Blinken không nói rõ về phản ứng của ông Lavrov cũng như khả năng đề nghị được chấp thuận. Hoa Kỳ đã đưa ra đề nghị này “trong vài tuần nay.”

Ông Blinken không tiết lộ danh tính người sẽ được chọn để hoán đổi với bà Griner và ông Whelan, nhưng CNN đưa tin rằng Nga muốn Hoa Kỳ thả nhà buôn vũ khí Viktor Bout, người bị tuyên án 25 năm tù tại Hoa Kỳ vào năm 2012 vì tội cung cấp vũ trang cho tổ chức khủng bố và âm mưu sát hại người Mỹ.

Bà Griner bị bắt vào ngày 17 tháng 2 tại một phi trường ở Moscow sau khi các viên chức hải quan tìm thấy hộp vape chứa dầu cần sa trong hành lý của bà. Ông Whelan bị Nga giam giữ kể từ tháng 12 năm 2018 khi ông đến Nga để tham dự đám cưới của một người bạn. Ông bị kết án tại một tòa án Nga về tội gián điệp và bị kết án 16 năm tù vào năm 2020. Ngoại trưởng Blinken cũng thúc giục Nga thực hiện các cam kết trong thỏa thuận xuất cảng ngũ cốc được ký kết tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước của Ukraine.