06/07/2018 | 4

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sắp thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sắp thăm Việt Nam

Ảnh: AP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Việt Nam cuối tuần này, từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 7, theo lời mời của phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh.

Tin này được ông Ngô Toàn Thắng, phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN, đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều Thứ Sáu 6 tháng 7. Đây là chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á đầu tiên kể từ khi ông Mike Pompeo nhậm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thay ông Rex Tillerson hồi tháng 4 vừa qua.

Truyền thông trong nước loan tin, mục đích của chuyến thăm là nhằm “thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ”, nhất là trong các lãnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại- đầu tư, quốc phòng an ninh và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Quan hệ Việt-Mỹ thời gian gần đây được đánh giá gần gũi hơn trước, đặc biệt trước sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Kim ngạch thương mại song phương hai nước năm 2017 lên tới 51 tỷ Mỹ kim. Trong chuyến công du hiện thời tới một loạt quốc gia Đông Á, đầu tiên ông Pompeo trở lại Bắc Hàn, nơi ông đã đến để tiếp tục công việc sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un. Lần này ông dự trù chốt lại những vấn đề cụ thể trong những cam kết mà ông Kim đưa ra về giải giới nguyên tử. Sau khi thăm Bắc Hàn, ông Pompeo sẽ sang thăm Nhật Bản trước khi đến Việt Nam. Sau chuyến thăm Việt Nam, ông sẽ đi Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất rồi có mặt tại Bỉ để tháp tùng Tổng Thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels.

Huy Lam / SBTN