04/10/2020 | 14

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo rút ngắn chuyến thăm châu Á sắp tới sau khi Tổng Thống Trump dương tính với COVID-19

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo rút ngắn chuyến thăm châu Á sắp tới sau khi Tổng Thống Trump dương tính với COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ Bảy (3 tháng 10), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay vào Chủ nhật (4 tháng 10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ khởi hành đến Nhật Bản nhưng sẽ không đến Mông Cổ và Nam Hàn như kế hoạch ban đầu, sau khi tổng thống Trump phải nhập viện sau khi xét nghiệm nhiễm coronavirus.

Ban đầu, ông Pompeo dự định thăm cả ba quốc gia trong khoảng thời gian từ ngày 04 tháng 10 đến ngày 08 tháng 10, năm 2020. Ông vẫn dự định sẽ đến Tokyo vào Chủ nhật (4 tháng 10) nhưng sẽ trở lại Washington vào ngày 06/10/2020 sau khi tham vấn với những người đồng cấp Nhật Bản và tham dự một cuộc họp lớn hơn với các bộ trưởng của Ấn Độ và Úc.

Tổng thống Trump thông báo bệnh tình của ông vào sáng sớm thứ Sáu (2 tháng 10). Trong một bài phát biểu trước đó gửi đến Hội đồng Chính sách Gia đình Florida, ông Pompeo nói rằng ông có sức khỏe tốt nhưng đã hủy bỏ xuất hiện trực tiếp ở các sự kiện “vì giữ sự thận trọng hết mức”. Nhưng ông đã nói vẫn dự định đi châu Á.

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Đông Á, chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực này trong hơn một năm, diễn ra vào thời điểm quan hệ của Hoa Kỳ với Bắc Kinh đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Ngoài tổng thống Trump, coronavirus cũng lây nhiễm cho đệ nhất phu nhân Melania và một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa. (BBT)