24/08/2018 | 3

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Bắc Hàn cùng đặc phái viên mới

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Bắc Hàn cùng đặc phái viên mới

ẢNh: Reuters

Ngoại trưởng Hoa kỳ Mike Pompeo lại sắp có chuyến thăm Bắc Hàn vào tuần tới, để cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Hôm Thứ Năm 23/08, ông Pompeo công bố ông Stephen Biegun, giám đốc điều hành công ty Ford Motor, sẽ làm đặc phái viên mới của Hoa Kỳ về Bắc Hàn, và sẽ tháp tùng ông Pompeo trong chuyến đi này, với hy vọng phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán.

Ông Biegun có 14 năm giữ chức phó chủ tịch phụ trách các vấn đề đối ngoại với chính phủ cho hãng Ford. Trước đó, ông còn từng là nhân viên cấp cao cho bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống George W. Bush. Ông cũng từng tư vấn cho các thành viên Quốc hội về vấn đề đối ngoại. Vị trí mà ông Biegun được bổ nhiệm bị bỏ trống kể từ cuối tháng 2 năm nay, sau khi ông Joseph Yun- đặc phái viên từ thời Tổng thống Barack Obama- từ chức.

Đây là chuyến đi Bắc Hàn lần thứ tư trong năm nay của ngoại trưởng Pompeo, và là chuyến đi thứ hai kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước hồi tháng 6. Theo bà Heather Nauert, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Pompeo không có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 6, sau cuộc họp cấp cao giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un, ông Trump tuyên bố mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn đã kết thúc, cùng với lời cam kết của ông Kim về việc từ bỏ chương trình nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí của mình. Các cuộc đàm phán với Bắc Hàn do ông Pompeo dẫn đầu có rất ít tiến triển.

Bộ Ngoại Giao hy vọng việc bổ nhiệm ông Biegun sẽ mang lại “sự tập trung” cho chính sách ngoại giao với Bắc Hàn của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)