10/01/2019 | 2

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Ai Cập để đàm phán với các đồng minh Trung Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Ai Cập để đàm phán với các đồng minh Trung Đông

Ảnh: CGTN Africa

Cairo, Ai Cập – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (9 tháng 1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập, nơi ông được chào đón bởi Đại sứ Ai Cập Reda Zaki.

Ông Pompeo hiện đang thực hiện chuyến công du Trung Đông, nơi ông đang tìm cách tập hợp các đồng minh Arab sau thông báo bất ngờ của Tổng thống Trump rằng tổng thống sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria.

Vào đầu ngày thứ Tư, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp gỡ các viên chức Iraq trong một chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad. Trước đó, ông Pompeo cũng đến Erbil, thuộc khu vực Iraqi Kurdistan, để gặp các nhà lãnh đạo địa phương.

Các chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad,  và Erbil vốn là thủ phủ của người Kurd, diễn ra vào ngày thứ 2 trong chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Pompeo. Các địa điểm chính thức trong chuyến công du này bao gồm: Jordan, Ai Cập, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia, Kuwait và Oman.

Nhiệm vụ của ông Pompeo trong chuyến công du này là giải thích chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút toàn bộ 2,000 quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria – một quyết định làm náo loạn các đồng minh và gây sốc cho các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng từ chức sau quyết định này. (Mộc Miên)