02/08/2018 | 3

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ mang tầm nhìn chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương đến Malaysia

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ mang tầm nhìn chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương đến Malaysia

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến thăm bốn ngày tới châu Á, để giới thiệu tầm nhìn của Hoa Kỳ về việc đầu tư minh bạch trong lĩnh vực tư nhân.

Một điểm dừng quan trọng trong chuyến công du lần này là Malaysia, quốc gia đã ra lệnh tổng duyệt lại các dự án lớn của Trung Cộng bị Washington đặt vào vòng nghi vấn. Ông Pompeo đã hạ cánh tại Kuala Lumpur vào chiều hôm Thứ Năm 2 tháng 8, trên đường đến dự cuộc họp của khối ASEAN tại Singapore. Tại đây, ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ thủ tướng 93 tuổi Mahalir Mohamad của Malaysia vào sáng Thứ Sáu 3 tháng 8, để chúc mừng ông này giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5, và giành lại quyền hành giúp thanh lọc chính phủ. Khi còn là thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003, ông Mahathir vốn có mối quan hệ không mấy thân thiện đối với Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Đặc biệt, dù thường hay phê phán thái độ mà ông cho là “đạo đức giả” của phương Tây, nhưng thủ tướng Malaysia vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong các lĩnh vực từ kinh doanh đến an ninh quốc phòng.

Khi trả lời các phóng viên trên máy bay của ông Pompeo, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng, ông Pompeo là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ từng đến thăm ông Mahathir kể từ khi ông đắc cử. Đồng thời trong chuyến thăm này, ông Pompeo sẽ tập trung vào những vấn đề trong năm 2018. Cuộc gặp mặt này sẽ là cơ hội để hai bên bàn bạc về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của chính phủ tổng thống Trump, cùng tầm nhìn về một “khu vực cởi mở, minh bạch ” mà ông Pompeo đã đề cập trong một bài phát biểu tại Washington hôm Thứ Hai 30/7. (Mộc Miên)