02/02/2018 | 2

Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo Nam Mỹ chớ lệ thuộc kinh tế Trung Cộng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ khuyến cáo Nam Mỹ chớ lệ thuộc kinh tế Trung Cộng

Santiago, Chile.(Reuters)- Cuối tháng qua, Trung Cộng mời các quốc gia Caribbean và châu Mỹ La tinh tham gia sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, để thoát khỏi sự kềm toả của chủ nghĩa bảo hộ Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Trung Cộng Wang Yi nói rằng khu vực nói trên thích hợp một cách tự nhiên với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng, để thúc đẩy sự hợp tác tài chính và kinh tế chặt chẽ nhằm phát triển kinh tế toàn cầu.

Vào ngày hôm qua 1 tháng 2, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lên tiếng khuyên các quốc gia châu Mỹ La tinh nên chống lại sự lệ thuộc kinh tế Trung Cộng, cho rằng khu vực này không cần đến quốc gia siêu quyền lực mới. Trong bài diễn văn đọc trước khi lên đường công du Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, ngoại trưởng Tillerson cho rằng cũng nên báo động về việc nước Nga tăng cường sự hiện diện trong vùng. Đọc diễn văn tại University of Texas tại thành phố Austin trước chuyến công du , Tillerson nói rằng Trung Cộng đã đặt chân đến châu Mỹ La tinh, và dùng xảo thuật khéo léo để lôi kéo khu vực vào quỹ đạo của mình. Trung Cộng hiện là đối tác kinh tế lớn nhất của Chile, Argentina, Brazil và Peru. Ông Tillerson nhận định rằng các nước cần này một chính phủ mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chống lại mọi nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện tại khu vực.  Trong khi hứa hẹn mang lại lợi ích kinh tế qua hình thức thương mại, thì hoạt động của người Trung Cộng cũng sẽ gây thiệt hại cho các quốc gia châu Mỹ La tinh trong lĩnh vực sản xuất, tạo ra tình trạng thất nghiệp và tệ trạng trả lương thấp.

Ông Tillerson cũng đồng thời tố cáo Nga tiếp tục bán vũ khí và khí cụ quân sự cho các quốc gia không tôn trọng các giá trị dân chủ trong vùng. (Mai Đức)