06/07/2022 | 40

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ kêu gọi G20 gây sức ép với Nga để mở các tuyến đường biển

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ kêu gọi G20 gây sức ép với Nga để mở các tuyến đường biển

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, trong tuần này sẽ kêu gọi các quốc gia G20 gây áp lực lên Nga để hỗ trợ Liên Hiệp Quốc mở lại các tuyến đường biển bị chặn bởi cuộc xung đột Ukraine, và một lần nữa khuyến cáo Trung Cộng không hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Hãng tin Reuters cho hay ông Blinken sẽ đến châu Á vào hôm thứ Tư, 6 tháng 7, để tham dự cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Bali vào hôm thứ Sáu, 8 tháng 7. Chuyến đi của ông sẽ bao gồm cuộc gặp đầu tiên với ông Vương Nghị, ngoại trưởng Trung Cộng, kể từ tháng 10, nhưng dự trù sẽ không có cuộc gặp nào với ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga.

Các nhà phân tích đang dự đoán một hội nghị G20 gây tranh cãi, trong đó Washington và các đồng minh đổ lỗi cho Moscow về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu kể từ cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2 vào Ukraine, một nước xuất cảng ngũ cốc lớn, trong khi Nga, cũng là nước xuất cảng lớn, đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Ông Ramin Toloui, thứ trưởng tài chính Hoa Kỳ, thông báo với các phóng viên rằng ông Blinken sẽ đề cập đến vấn đề an ninh năng lượng, cùng sáng kiến của Liên Hiệp Quốc trong việc đưa thực phẩm và phân bón của Ukraine và Nga trở lại thị trường toàn cầu. Ukraine, nước cáo buộc Nga ngăn chặn việc di chuyển tàu thuyền của họ, trong tuần này tuyên bố họ đang tổ chức các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc để đạt được các bảo đảm cho việc xuất cảng ngũ cốc.