Đang tải...
20/02/2020 | 2

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hạ cánh ở Saudi Arabia để đàm phán về Iran

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hạ cánh ở Saudi Arabia để đàm phán về Iran

Ảnh: Straits Times

 Tin từ RIYADH, Saudi Arabia – Vào hôm thứ Tư (19/2), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hạ cánh tại Riyadh để tham gia các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Saudi tập trung vào việc chống lại Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi vụ ám sát một vị tướng hàng đầu của Iran làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo tin từ AFP, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ hội đàm với Quốc vương Salman và con trai là Thái tử Mohammed bin Salman cũng như Ngoại trưởng Faisal bin Farhan. Ông Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào” với Iran, nhưng nhấn mạnh rằng chế độ của Iran “phải thay đổi hành vi của họ về mặt căn bản”.

Tổng thống Trump, người liên minh chặt chẽ với Saudi Arabia, đã rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng nhằm giảm bớt ảnh hưởng của Iran trong khu vực.  Căng thẳng trong khu vực gia tăng sau vụ ám sát tướng hàng đầu của Iran, và Iran đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq.

Các viên chức Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về một cuộc tấn công vào tháng 9 vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi, mặc dù từ đó trở đi, Riyadh thực hiện chính sách ngoại giao thận trọng để giảm bớt căng thẳng. (BBT)

Loading...