29/04/2018 | 5

Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp quốc vương Saudi Arabia và thủ tướng Israel về biện pháp cấm vận Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp quốc vương Saudi Arabia và thủ tướng Israel về biện pháp cấm vận Iran

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Hôm nay 29/04, tân ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz và con trai của ông là hoàng tử Khalid Bin Salman.

Sự kiện này diễn ra nhằm mục đích hậu thuẫn kế hoạch cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran. Chuyến công du của ông Pompeo tại Riyadh diễn ra vài ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, cùng lúc tổng thống Donald Trump xem xét việc rút khỏi hiệp ước vũ khí hạch tâm đã ký kết với Iran năm 2015. Thoả ước này được sự ủng hộ của các siêu cường Tây phương và cựu tổng thống Obama. Trong khi tổng thống Trump gọi đây là hiệp ước tồi tệ chưa từng có, và doạ sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran nếu Anh, Pháp và Đức không sửa đổi một số điều khoản. Việc phục hồi lệnh cấm vận coi như là quyết định của Hoa Kỳ xé bỏ hiệp ước hạn chế vũ khí hạch tâm đã ký kết với Iran.

Cũng trong ngày hôm nay, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay ông sẵn sàng đón tiếp ngoại trưởng Mike Pompeo. Hiệp ước vũ khí hạch tâm cũng như tình hình Iran là vấn đề hàng đầu trong nghị trình thảo luận giữa hai ông. Ông Netanyahu tuyên bố vài tiếng đồng hồ trước khi ông Pompeo từ Saudi Arabia bay sang Israel trong chuyến công du Trung Đông. (Song Châu)