30/07/2022 | 79

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ Tân Tổng Thống Philippines để củng cố liên minh

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp gỡ Tân Tổng Thống Philippines để củng cố liên minh

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ đến Philippines vào tuần tới để gặp tân Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, với sự mong đợi từ phía Washington để thành lập một liên minh chặt chẽ bất chấp những lo ngại về vấn đề nhân quyền.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết ông Blinken sẽ gặp gỡ tổng thống Marcos tại Manila vào ngày 6 tháng 8 trong nỗ lực “củng cố liên minh Hoa Kỳ – Philippines”, bao gồm cả về năng lượng và thương mại. Hãng tin AFP cho hay họ cũng sẽ thảo luận về “các giá trị dân chủ chung của hai quốc gia”.

Ông Blinken sẽ tới Philippines sau khi tham dự một loạt các cuộc họp ở Cambodia. Ông sẽ có mặt ở Phnom Penh từ hôm thứ Tư đến thứ Sáu, từ ngày 3 đến 5 tháng 8, để tham gia Hội nghị Bộ trưởng Hoa Kỳ – ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á cấp Ngoại trưởng, và Diễn đàn Khu vực ASEAN. Thông cáo của Bộ Ngoại giao xác nhận từ Manila, đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ thăm Nam Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda.

Hoa Kỳ có hiệp ước đồng minh với Philippines và đã ủng hộ thuộc địa cũ của họ trong các tranh chấp ngày càng căng thẳng ở Biển Đông với Bắc Kinh. Quan hệ của Hoa Kỳ với Manila đã cải thiện vào cuối nhiệm kỳ của ông Rodrigo Duterte, tổng thống tiền nhiệm của Marcos, người từng tiến hành cuộc chiến chống ma túy tàn bạo mà các nhóm nhân quyền cho rằng đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng.