25/05/2016 | 0

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ dự lễ công bố thành lập đại học Fulbright tại Sài Gòn

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ dự lễ công bố thành lập đại học Fulbright tại Sài Gòn

Đại diện Việt Nam trao quyết định thành lập Trường Đại Học Fulbright Việt Nam (FUV) cho ông Bob Kerrey hôm 25/5/2016.

Thông cáo của Toà Bạch Ốc cho biết đây là sẽ trường đại học tư nhân độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên được thành lập ở Việt Nam.

Đại diện cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tham dự buổi lễ có ông Đinh La Thăng, bí thư thành ủy Sài Gòn, một số quan chức khác và nhiều chuyên gia giáo dục Mỹ-Việt.

Trường sẽ đặt trụ sở chính trong Khu Công Nghệ Cao Sài Gòn, và sẽ hoạt động dựa trên một quỹ đầu tư phi lợi nhuận do cựu nghị sĩ tiểu bang Nebraska là ông Bob Kerrey đứng đầu. Kinh phí cho ngôi trường này là 70 triệu Mỹ kim, trong đó, hơn 28% đến từ ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ.

Trường Đại Học Fulbright Việt Nam sẽ bắt đầu nhận sinh viên vào mùa thu này.

Trong một phát biểu tại Hà Nội hồi đầu tuần này, Tổng Thống Barack Obama nói đây là một trường đại học kiểu Mỹ với đầy đủ tự do học thuật và học bổng cho người có nhu cầu.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng hôm nay được báo chí trong nước dẫn lời nói rằng, từ kinh nghiệm của Hoa Kỳ, các giới chức Sài Gòn đã hiểu chất lượng nguồn nhân lực có vai trò quyết định hàng đầu cho sự thịnh vượng.

Ông Thăng cam kết thành phố sẽ dành những điều kiện tốt nhất để Đại Học Fulbright Việt Nam hoạt động, mang đến cho sinh viên Việt Nam những ưu thế của nền giáo dục Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN