10/07/2017 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến vùng vịnh thảo luận về cuộc khủng hoảng Qatar

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến vùng vịnh thảo luận về cuộc khủng hoảng Qatar

Kuwait City, Kuwait. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đến Kuwait vào Thứ Hai 10 tháng 7, để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Qatar.

Ông Tillerson, người từng có quan hệ thân thiết với Vùng Vịnh khi còn là Tổng giám đốc hãng dầu ExxonMobil, đã gặp gỡ người lãnh đạo Kuwait- Quốc Vương Sabah al-Sabah. Các cố vấn của ông Tillerson cho biết, ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tìm cách tháo dỡ bế tắc, sau khi Qatar bác bỏ 13 yêu cầu của các nước vùng vịnh, vốn là điều kiện để chấm dứt cấm vận.

Hai trong số các yêu cầu của cộng đồng Vùng Vịnh đối với Qatar bao gồm, phải đóng cửa đài truyền hình al-Jazeera và một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Ả Rập Saudi và các đồng minh cáo buộc rằng, đài Al-Jazeera là công cụ tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố, và là đại diện cho các tổ chức cực đoan trong vấn đề đối ngoại. Al-Jazeera đã bác bỏ các cáo buộc này. Ngoài ra, chính phủ Riyadh cũng cáo buộc Qatar tài trợ các nhóm cực đoan và liên minh với Iran – một đối thủ lâu năm của cộng đồng các nước Ả Rập vùng vịnh.

Một số chuyên gia cho rằng, lệnh cấm vận là biện pháp của Ả Rập Saudi nhằm kềm chế Qatar, sau khi nước này càng lúc càng đi theo một chính sách ngoại giao độc lập và khác biệt. Iran cho đến nay đã hỗ trợ Qatar, bằng cách cho nước này sử dụng các tuyến đường biển và hàng không đi qua lãnh thổ Iran.

Hoa Kỳ lo ngại cuộc khủng hoảng vùng vịnh sẽ ảnh hưởng đến quân đội nước này cùng các chiến dịch chống khủng bố, và sẽ giúp làm tăng thế lực của Iran trong khu vực. (Ngô Bảo)