14/01/2019 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Oman, cắt ngắn chuyến thăm Trung Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Oman, cắt ngắn chuyến thăm Trung Đông

Ảnh: Middle East Monitor

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (14 tháng 1), trong chuyến công du Trung Đông, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến Muscat, Oman để thảo luận về các vấn đề khu vực bao gồm Yemen, Syria và Iran, trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị cho việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ kêu gọi sự ủng hộ đối với hội nghị thượng đỉnh toàn cầu, dự kiến sẽ được tổ chức tại Warsaw vào ngày 13 đến 14 tháng 2. Hội nghị sẽ tập trung vào sự ổn định và an ninh ở Trung Đông, bao gồm cả yếu tố quan trọng để bảo đảm rằng Iran không phải là một thế lực gây bất ổn.

Tại phi trường, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp gỡ Quốc vương Sultan Qaboos bin Said của Oman. Theo dự kiến, Ngoại trưởng Pompeo sẽ thảo luận với Quốc vương về Yemen với Liên minh chiến lược Trung Đông, và việc củng cố Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) để giải quyết vấn đề an ninh trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết, Oman là điểm dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến đi Trung Đông. Theo kế hoạch trước đó, ông Pompeo sẽ thăm Kuwait. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã rút ngắn hành trình vì ông cần phải quay lại Hoa Kỳ để dự lễ tang gia đình. (Mộc Miên)