19/01/2020 | 2

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến đức tham dự hội nghị về an ninh Libya

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến đức tham dự hội nghị về an ninh Libya

Ảnh: CNN

Vào Chủ nhật (19 tháng 1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Berlin để tham gia một hội nghị thượng đỉnh về Libya. Hội nghị này có sự tham gia của phe ủng hộ và phe đối đầu Libya để thảo luận về cách chấm dứt chiến tranh ủy nhiệm ở thủ đô Tripoli.

Hiện có hơn 140,000 nhà sản xuất dầu mỏ bị ảnh hưởng và làm giảm hơn một nửa sản lượng dầu thô của Lybia. Đức và Liên Hiệp Quốc hy vọng sẽ thuyết phục được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ,  Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập thúc đẩy các phe đối lập của họ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Tripoli.

Cuộc họp cũng có sự tham gia của tướng Khalifa Haftar ở miền đông. Lực lượng của ông bắt đầu một chiến dịch chiếm lấy Tripoli vào tháng tư năm ngoái. Các cường quốc phương Tây hy vọng lần này sẽ gây áp lực để ông ngừng bắn.

Vào ngày 13/1, ông Haftar từ chối thỏa thuận ngừng bắn với đối thủ Fayez al-Serraj, đây là vị thủ tướng được quốc tế công nhận tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đến căn cứ của ông Fayez al-Serraj để thăm ông, với mục đích mời ông đến Berlin. Hôm thứ 6 (17/1), ông Haftar khiến xung đột leo thang khi đóng cửa các cảng dầu phía đông, cắt giảm sản lượng dầu 800,000 thùng mỗi ngày.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo châu Âu, Arab và ông Pompeo sẽ cố gắng kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài để bắt đầu lại các cuộc đàm phán ở Libya. Ông Haftar được hỗ trợ bởi các phi cơ chiến đấu của  Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập, Jordan, Sudan và Chadian, và gần đây nhất là lính đánh thuê Nga cùng sự hỗ trợ của Pháp. Thổ Nhĩ Kỳ vội vã tới giải cứu Serraj bằng cách đưa quân tới Tripoli.  (BBT)