Đang tải...
24/10/2017 | 0

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công du Pakistan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công du Pakistan

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đến Pakistan vào hôm Thứ Ba 24 tháng 10, trong bối cảnh Washington đang tăng áp lực lên Islamabad, do cáo buộc nước này cung cấp nơi trú ẩn cho phiến quân Taliban.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sau đó đã có cuộc họp với Thủ Tướng Shahid Abbasi và Tướng Qamar Bajwa, chỉ huy quân đội Pakistan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của 1 viên chức cao cấp trong chính phủ Trump đến Pakistan, diễn ra vào vài tháng sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ cáo buộc Islamabad đang dung dưỡng các phiến quân, những kẻ đang gây hỗn loạn và tấn công lực lượng Hoa Kỳ – NATO ở nước láng giềng Afghanistan.

Trước đó, vào hôm Thứ Hai, ông Tillerson đã ghé qua Afghanistan để tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ tại đất nước này. Ông cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với Pakistan, nhằm làm giảm sự hỗ trợ mà Taliban đang nhận được. Washington và Kabul lâu nay vẫn cáo buộc Islamabad đang hỗ trợ các nhóm chống chính phủ tại Afghanistan, bao gồm cả Taliban. Các nhóm phiến quân này được cho là có liên hệ với các cơ sở quân sự ngầm của Pakistan, và có tác dụng giúp Pakistan chống lại đối thủ lâu năm là Ấn Độ.

Pakistan luôn bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định rằng họ duy trì liên lạc với phiến quân chỉ vì muốn thuyết phục các nhóm này đàm phán hòa bình. Lên tiếng trước các phóng viên tại căn cứ Bagram tại Afghanistan vào Thứ Hai, ông Tillerosn nói rằng, Paksitan cần có cái nhìn khách quan về tình hình hiện tại, dựa trên số lượng các tổ chức khủng bố đang trú ẩn tại nước này.

Một số nguồn tin cho biết, sau ông Tillerson, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng sẽ có chuyến công du đến Pakistan vào cuối năm nay. (Ngô Bảo)

Loading...