26/05/2022 | 36

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ công bố chiến lược đối phó với Trung Cộng

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ công bố chiến lược đối phó với Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Trong bài phát biểu kéo dài 45 phút tại Đại học George Washington được chờ đợi từ lâu vào hôm thứ Năm, 26 tháng 5, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ quyết tâm tránh xung đột hoặc một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Hoa Kỳ không hề tìm cách tách Trung Cộng khỏi nền kinh tế toàn cầu, nhưng muốn Bắc Kinh tuân thủ các quy định quốc tế. Ngoại trưởng Blinken nói rằng Washington sẽ không ngăn chặn Trung Cộng phát triển kinh tế hoặc thúc đẩy lợi ích của người dân. Nhưng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ, củng cố luật pháp và thể chế quốc tế để duy trì hòa bình và an ninh, cũng như tạo điều kiện cho các quốc gia – bao gồm Hoa Kỳ và Trung Cộng – cùng tồn tại và hợp tác.

Ông Antony Blinken đã đưa ra các đường nét của chiến lược đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và liên kết với các đồng minh và đối tác để cạnh tranh với Trung Cộng. Quan hệ Mỹ-Trung đã suy thoái đến mức kỷ lục trong nhiều thập niên dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, và càng trở nên trầm trọng hơn dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Cho đến nay, tổng thống Biden vẫn duy trì các mức thuế sâu rộng của người tiền nhiệm đối với hàng hóa Trung Cộng, nhưng cũng theo đuổi quan hệ chặt chẽ hơn với các đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và những khu vực khác để đẩy lùi sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong mười bảy tháng cầm quyền, tổng thống Biden đã bị đảng Cộng hòa và một số nhà theo dõi chính sách đối ngoại chỉ trích vì không công bố chiến lược chính thức đối với Trung Cộng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ kiêm đối thủ chiến lược chính của Washington.