15/12/2018 | 1

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng nên phóng thích hai công dân Canada đang bị giam giữ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng nên phóng thích hai công dân Canada  đang bị giam giữ

Ảnh: Reuters

Washington / Ottawa – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (14 tháng 12), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Trung Cộng nên trả tự do cho hai công dân Canada đã bị giam giữ trong tuần này, sau khi chính quyền ở Canada bắt giữ giám đốc công ty Huawei của Trung Cộng theo lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ.

Bình luận của ông Pompeo là ý kiến đầu tiên từ một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ về các vụ bắt giữ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng bình luận này có thể khiến cuộc xung đột thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trở nên căng thẳng hơn.

Khi trả lời phỏng vấn sau cuộc hội đàm tại Washington với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, ông Mike Pompeo cho biết hành động bắt giữ bất hợp pháp hai công dân Canada là không thể chấp nhận được. Ông cho rằng họ nên được trả tự do, đồng thời yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới đối xử đúng mực với các công dân nước khác.

Theo Bộ Ngoại giao Canada, vào hôm thứ Sáu, các viên chức Canada đã được cấp quyền truy cập lãnh sự cho một trong hai người bị giam giữ tại Trung Cộng, và vẫn đang cố gắng liên lạc với người thứ hai.

Theo hãng tin Reuters, Trung Cộng đã bắt giữ hai thương gia Michael Spavor, và Michael Kovrig – nhà cựu ngoại giao và cố vấn của tổ chức phi lợi nhuận International Crisis Group (ICG) – sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Meng Wanzhou của Huawei Technologies vào ngày 1 tháng 12.

Vào hôm thứ Bảy (15/12), Chủ tịch ICG, ông Robert Malley, cũng kêu gọi Trung Cộng trả tự do cho ông Kovrig. (Mộc Miên)

TAGS: canada