14/08/2020 | 4

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng là đối thủ khó khăn của Hoa Kỳ hơn cả Liên Xô

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho rằng Trung Cộng là đối thủ khó khăn của Hoa Kỳ hơn cả Liên Xô

Ảnh: Reuters

Tin từ PRAGUE – Trong chuyến thăm Cộng hòa Czech trong tuần này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết sức mạnh kinh tế toàn cầu của Trung Cộng khiến quốc gia này trở thành kẻ thù khó chống hơn so với Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ông kêu gọi các quốc gia ở châu Âu đoàn kết chống lại Đảng Cộng sản Trung Cộng (CPP), đảng mà ngoại trưởng cho là đang tận dụng sức mạnh kinh tế để tạo ảnh hưởng trên toàn thế giới, khác với Liên Xô trước đây chỉ dùng bình phong ý thức hệ.

Bình luận về Chiến tranh Lạnh này được đưa ra sau khi đại sứ Trung Cộng tại Luân Đôn khuyến cáo hồi tháng trước rằng Hoa Kỳ đang gây chiến với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Mối quan hệ Mỹ-Trung suy thoái nhanh chóng trong năm nay do một loạt các vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh giải quyết coronavirus, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Cộng ở Biển Đông cũng như cuộc đàn áp ở Hồng Kông.

Chuyến thăm của ngoại trưởng Pompeo đến Cộng hòa Czech, quốc gia từng là một phần của khối Liên Xô cho đến cuộc Cách mạng Nhung dân chủ năm 1989, đánh dấu chặng dừng đầu tiên trên hành trình xuyên khu vực để thảo luận về vấn đề an ninh mạng và năng lượng. Ông tận dụng cơ hội này để chỉ trích tầm ảnh hưởng của cả Nga và Trung Cộng, đồng thời ca ngợi các viên chức ở quốc gia Trung Âu 10.7 triệu dân đang đối đầu với Bắc Kinh trong năm qua.

Ông cũng trích dẫn nỗ lực của quốc gia này trong việc thiết lập các tiêu chuẩn an toàn cho sự phát triển của mạng viễn thông 5G, sau khi một cơ quan giám sát của chính phủ khuyến cáo về việc sử dụng thiết bị do Huawei của Trung Cộng sản xuất. (BBT)