14/12/2021 | 13

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về “các hành động gây hấn” ở biển Đông

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về “các hành động gây hấn” ở biển Đông

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Vào hôm thứ Ba (14/12), ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích “các hành động gây hấn của Trung Cộng” nhằm chiếm đoạt các vùng biển, khi Washington tìm kiếm các đồng minh trong khu vực để chống lại Bắc Kinh. Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, tranh chấp với Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan.

Indonesia không phải là một quốc gia tuyên bố chủ quyền, nhưng từng xung đột với Trung Cộng về quyền đánh bắt cá ở Biển Bắc Natuna, gần Biển Đông, và gần đây nhất là các hoạt động khoan dầu khí trong khu vực. Ngoai trưởng Blinken tuyên bố Washington sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác “để bảo vệ một trật tự dựa trên luật lệ” và bảo đảm khu vực này vẫn cởi mở.

Ông nhấn mạnh rằng đây “không phải là một cuộc cạnh tranh giữa một khu vực tập trung vào Hoa Kỳ hay một khu vực tập trung vào Trung Cộng”, vì Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực riêng. Thay vào đó, mục tiêu của hành động này là duy trì các quyền và thỏa thuận từng góp phần vào sự hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định việc giữ cho khu vực năng động nhất thế giới “không bị ép buộc và tự do tiếp cận” sẽ không chỉ tốt cho những người sống ở đó, mà còn cho cả người dân Hoa Kỳ. Ông cũng bàn về nền dân chủ và vấn đề Myanmar, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để thúc ép chính quyền quân sự “khôi phục con đường tiến tới dân chủ toàn diện” của nước này.