01/02/2021 | 1

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ trích Nga và Trung Cộng, cân nhắc trừng phạt Bắc Hàn

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ trích Nga và Trung Cộng, cân nhắc trừng phạt Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Hai, 1 tháng 2, với đài NBC News, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích Trung Cộng về vấn đề Hong Kong, cáo buộc Bắc Kinh phá hoại nghiêm trọng quyền tự chủ của đặc khu, và cho rằng Hoa Kỳ nên nhận những người Hong Kong muốn xin tị nạn chính trị. Ngoài ra, ông Blinken cũng than phiền việc Trung Cộng thiếu minh bạch về đại dịch Covid-19, nói rằng Bắc Kinh đang cản trở không cho các chuyên gia tiếp cận các địa điểm nơi coronavirus được phát hiện.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết ông cũng rất phiền lòng trước việc Nga đàn áp người biểu tình vào hôm Chủ Nhật, và bắt giam nhiều nhà bất đồng chính kiến. Hơn 5,300 người đã bị bắt tại Nga sau khi biểu tình đòi Moscow thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Ông Blinken cho biết đang cân nhắc trừng phạt Nga vì nhiều lý do như bắt giam ông Navalny, can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2020, đứng sau vụ tấn công điện toán SolarWind, và treo thưởng để giết hại binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Phát ngôn viên điện Kremlin vào thứ Hai tuyên bố Moscow không để tâm đến các bình luận của Ngoại Trưởng Blinken, nhưng khuyến cáo Washington không nên tính đến chuyện trừng phạt Nga. Đối với Iran, Ngoại Trưởng Blinken tin rằng nước này có thể sẽ chế tạo được vật liệu cần thiết cho đầu đạn hạt nhân chỉ trong vòng vài tháng nữa.

Về vấn đề Bắc Hàn, ông Blinken nói Hoa Kỳ có thể hợp tác với đồng minh để ban hành thêm lệnh cấm vận, tạo áp lực để buộc Bình Nhưỡng chấp nhận đàm phán giải trừ hạt nhân. (Ngô Bảo)