22/02/2021 | 57

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục “hành động kiên quyết” chống lại quân đội Myanmar

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục “hành động kiên quyết” chống lại quân đội Myanmar

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm Chủ nhật (21/2), Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “hành động kiên quyết” chống lại việc chính quyền Myanmar đàn áp thô bạo những người phản đối cuộc đảo chính quân sự, sau khi hai người biểu tình bị bắn chết vào cuối tuần qua.

Các lực lượng an ninh của Myanmar đã không thể ngăn chặn hơn hai tuần biểu tình hàng ngày và một phong trào bất tuân dân sự yêu cầu đảo ngược cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và trả tự do cho nhà lãnh đạo dân cử bị giam giữ kiêm người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi.

Ngoại trưởng Blinken đưa ra lời bảo đảm 10 ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tổng thống tạm thời của Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, và một số sĩ quan quân đội. Tổng thống Joe Biden thông qua các biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm về việc lật đổ chính phủ dân sự của quốc gia Đông Nam Á này, bao gồm bộ trưởng bộ quốc phòng và ba công ty trong lĩnh vực ngọc bích và đá quý.

Bộ ngân khố cũng cập nhật các biện pháp trừng phạt đối với hai viên chức quân sự hàng đầu của Myanmar, cáo buộc họ đóng vai trò lãnh đạo trong cuộc đảo chính. (BBT)