31/10/2021 | 36

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken cảnh cáo trung cộng không nên có hành động đơn phương liên quan đến Đài Loan

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Blinken cảnh cáo trung cộng không nên có hành động đơn phương liên quan đến Đài Loan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Cộng hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ phản đối các hành động của Trung Cộng làm gia tăng căng thẳng trên eo biển Đài Loan.  Trong cuộc gặp kéo dài một giờ với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, ngoại trưởng Blinken đã nói “rõ ràng” rằng Washington phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào của Bắc Kinh đối với hiện trạng ở Đài Loan.

Việc Trung Cộng gia tăng các cuộc tập trận gần đây trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là một phần trong những gì Đài Bắc coi là hành động quấy rối quân sự của Bắc Kinh. Cuộc gặp gỡ giữa ông Blinken với ông Vương Nghị là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ cuộc trao đổi nảy lửa ở Anchorage, Alaska vào tháng 3, khi các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về chính sách của nhau trước sự hiện diện của báo chí.

Cuộc gặp gỡ hôm Chủ nhật tại Rome diễn ra “rất thẳng thắn” nhưng sẽ giúp đặt nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào cuối năm nay.

Ngoại trưởng Blinken sẽ tham dự hội nghị khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow vào tuần tới, đã thúc giục Trung Cộng thực hiện trách nhiệm của mình với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm trong việc hạn chế phát thải. Ông Blinken cũng nêu lên nhiều vấn đề về các hành động khác của Trung Cộng như “phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và đi ngược lại các giá trị và lợi ích của Hoa Kỳ”, bao gồm liên quan đến nhân quyền, Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông, và Biển Đông”