29/10/2020 | 7

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bất ngờ đến thăm Việt Nam để thúc đẩy kế hoạch chống Trung Cộng

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bất ngờ đến thăm Việt Nam để thúc đẩy kế hoạch chống Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Ngoại trưởng Mike Pompeo bổ sung thêm một chặng dừng tại Việt Nam trong chuyến công du châu Á của ông trong tuần này, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Vào cuối hôm thứ Tư (28/10), Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam thông báo rằng ông Pompeo đến Hà Nội để “tái khẳng định sức mạnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy cam kết chung về một khu vực hòa bình và thịnh vượng”. Bộ Ngoại giao cộng sản Việt nam không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào khác về chuyến thăm này.

Một viên chức cao cấp của chính quyền tổng thống Trump cho biết chuyến thăm dự kiến sẽ bao gồm một thông báo quan trọng về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng trong khu vực từ Trung Cộng, quốc gia vốn ngày càng hung hăng trong cách ứng xử với Hà Nội và các nước khác trong khu vực.

Ông Pompeo đang ở châu Á sau khi thăm Ấn Độ để hội đàm về vấn đề quốc phòng và an ninh, cũng như gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Sri Lanka và Maldives, những quốc gia nhỏ nhưng có tầm quan trọng chiến lược ở Nam Á.

Thông điệp của ông Pompeo trong suốt chuyến thăm thúc giục các cường quốc trong khu vực đẩy lùi sự xâm lấn của Trung Cộng và giữ cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Việt Nam vẫn là một quốc gia cộng sản độc đảng, nhưng xung đột với Trung Cộng về các yêu sách hàng hải và quyền đánh bắt cá ở Biển Đông. (BBT)