11/04/2021 | 15

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh cáo ‘các hành động ngày càng gây hấn’ của Trung Cộng đối với Đài Loan

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh cáo ‘các hành động ngày càng gây hấn’ của Trung Cộng đối với Đài Loan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm Chủ nhật (11/4) Hoa Kỳ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Cộng đối với Đài Loan và cảnh cáo rằng sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với “Meet the Press” của NBC, ngoại trưởng Blinken cho biết: “Những gì Hoa Kỳ đã thấy và điều Hoa Kỳ thực sự quan tâm là các hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển”.

Bắc Kinh hôm thứ Năm đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ gây ra căng thẳng sau khi một tàu chiến của Hoa Kỳ đi ngang qua eo biển Đài Loan. Ngoại trưởng Blinken nói rằng Hoa Kỳ có cam kết lâu dài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để bảo đảm rằng Đài Loan có khả năng tự vệ cũng như duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có phản ứng quân sự đối với một hành động của Trung Cộng ở Đài Loan hay không, ngoại trưởng Blinken từ chối bình luận về bất cứ một giả thuyết nào. (BBT)