14/12/2015 | 0

Ngoại trưởng EU họp ở Brussels

Ngoại trưởng EU họp ở Brussels

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ngoại trưởng các nước Liên Âu đang họp tại thủ đô Brussels để thảo luận tình hình ở Iraq, Libya và chống khủng bố.

Các cường quốc trên thế giới đã ủng hộ việc thành lập chính phủ thống nhất Libya khi phiến quân IS đã kiểm soát một vùng đất ở nước này. Đại diện của 17 nước, trong đó có Ai Cập, Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Cộng đã công bố một bản tuyên bố chung ở Rome trong ngày Chủ Nhật kêu gọi các phe phái Libya lập tức ngưng chiến và cắt đứt mọi liên lạc đối với những nhóm không chịu ký hiệp ước thống nhất. Cao ủy Ngoại giao Liên Âu Federica Mogherini nói rằng cuộc họp ngoại trưởng Liên Âu sẽ theo dõi bản tuyên bố chung và thảo luận kế hoạch yểm trợ cho tân chính phủ Libya.

Ngoại trưởng Liên Âu cũng sẽ thảo luận đơn xin gia nhập Liên Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng ý mở đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về qui luật tài chánh và thảo luận hiệp ước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân với Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán Chương 17 về qui luật tài chánh là một trong 35 chương phải đàm phán để có thể gia nhập Liên Âu. (Robert Võ)