01/06/2015 | 1

Ngoại trưởng được phi cơ quân sự về Hoa Kỳ

Ngoại trưởng được phi cơ quân sự về Hoa Kỳ

Boston. (Reuters) – Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao John Kirby cho biết phi cơ quân sự C-17, từ căn cứ ở Ramstein, Đức chở ông từ Geneva về Boston để điều trị chân gãy vào chiều Thứ Hai.

Ông Kerry, 71 tuổi, bị gãy chân phải vào hôm Chủ Nhật trong khi đạp xe trên tuyến Tour de France ở khu vực Haute Savoie. Ông ở lại qua đêm tại một bệnh viện ở Geneva để theo dõi. Một bác sĩ từ Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts, từng giải phẫu xương hông cho ông Kerry có mặt ở Geneva vào hôm Thứ Hai để chẩn đoán vết gãy xương đùi của ngoại trưởng. Ông Kerry, có mặt tại Geneva để tham dự cuộc đàm phán với Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong ngày Thứ Bảy, đã phải hủy chuyến đi tới Madrid và Paris trong tuần này sau khi gặp tai nạn.

Ông Kerry được trực thăng đưa tới bệnh viện ở Geneva vào sáng Chủ Nhật. Ban đầu ông dự trù trở về Hoa Kỳ ngay vào buổi tối nhưng đã ở lại để đề phòng. Ông Kerry đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại Trưởng Pháp Laurent Fabius vào Thứ Hai, bảo đảm ông sẽ trở lại đạp xe ở Pháp. Ông Kerry cũng nói với ông Fabius rằng ông sẽ tham gia qua điện thoại một hội nghị thượng đỉnh mà Pháp tổ chức vào Thứ Ba, với sự tham gia của 24 quốc gia ở Paris, thảo luận về chiến dịch của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và Iraq. (Nguyên Trân)