04/08/2017 | 1

Ngoại trưởng Đức: không thể dung thứ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh!

Ngoại trưởng Đức: không thể dung thứ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh!

(Ảnh: VietnamWeek)

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm Thứ Sáu 4 tháng 8 nói sự kiện CSVN cử nhân viên mật vụ tới Berlin bắt cóc, rồi giàn cảnh đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam gợi nhớ những cuốn phim thời Chiến Tranh Lạnh.

Ông Gabriel nói: “Theo chúng tôi nhận định, phương cách bắt đưa người ra khỏi xứ như người ta thấy trong các bộ phim về thời chiến tranh lạnh là một việc chúng tôi không thể dung thứ và sẽ không dung thứ.“

Ông Gabriel đưa ra nhận định này trong cuộc họp báo tại thành phố Wolfsburg, sau cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia.

Ngoại trưởng Đức xác nhận Đức đã đòi viên chức tình báo của tòa đại sứ CSVN tại Berlin rời khỏi nước này, vì tin rằng người này liên quan tới vụ bắt cóc ông Thanh, 51 tuổi, cựu giám đốc dầu khí bị cáo buộc có những sai phạm về quản trị tài chính ở Việt Nam.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Gabriel, nói  Bộ Ngoại Giao Đức không “cầu xin” viên chức tình báo CSVN rời khỏi Đức, mà là đòi hỏi ông ta rời khỏi nước này. Theo Ngoại trưởng Đức, không có điều gì đi ngược lại giả định là viên chức này được sự giúp đỡ của mật vụ CSVN, và lợi dụng nơi cư trú trong tòa đại sứ CSVN tại Đức để “bắt cóc một người đã xin tị nạn”.

Theo ông Gabriel, ông Thanh đã bị đưa ra khỏi nước Đức bằng những phương pháp mà ông tin rằng người ta thấy trong những cuốn phim về Chiến Tranh Lạnh. Ông khẳng định đây là điều mà người Đức không thể chấp nhận.

Đài truyền hình quốc gia Đức ZDF vào hôm Thứ Năm trình chiếu một phóng sự với các nhân chứng kể lại, vụ bắt cóc ông Thanh được thực hiện giữa ban ngày, khi ông đang cùng một người bạn ngồi nói chuyện trên một băng ghế trong công viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô Berlin.

Theo ZDF, nhóm nhân viên mật vụ CSVN đã tấn công và khống chế ông Thanh và người phụ nữ đi cùng, lôi họ lên xe và chở sang một nước Đông Âu. Tại đây đã có một chiếc máy bay chờ sẵn.

Ông Thanh sau đó được đặt lên một chiếc cáng cứu thương và các nhân viên mật vụ CSVN ngụy trang thành người chăm sóc bệnh nhân, đưa ông lên máy bay để chở về Việt Nam.

https://www.youtube.com/watch?v=tSpPeL-kFwE&feature=youtu.be

Huy Lam / SBTN